Kiến thức về kính áp tròng

Mục Trợ Giúp

KIẾN THỨC VỀ KÍNH ÁP TRÒNG

1. Kính áp tròng là gì?
Kính áp tròng là loại kính rất nhỏ có đường kính bằng mắt của chúng ta. So với mắt kính thông thường kính áp tròng không được đeo trước mắt mà đeo trong mắt, điều đó có nghĩa là kính áp tròng "bơi" trong tuyến lệ của mắt bạn. Kính áp tròng giúp chữa trị các tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị.

Kính áp tròng không nên đeo 24/24 mà cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi. Trong thời gian nghỉ ngơi kính áp tròng phải được ngâm trong dung dịch để giúp rửa sạch kính, điều đó giúp kính không bị biến dạng và tăng tuổi thọ của kính. Mỗi loại kính sẽ có cách bảo quản và chăm sóc riêng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kính áp tròng không chỉ giúp bạn điều chị các tật khúc xạ của mắt mà còn có thể thay đổi màu mắt của bạn với các loại kính áp tròng màu. Với đủ các màu khác nhau bạn có thể tự lựa chọn cho mình một đôi mắt mà bạn vẫn hằng mong muốn.

2. Những ưu điểm của Kính áp tròng
- Kính không bị nhoè khi đi trời mưa
- Không bị hiệu ứng hình to hoặc hình nhỏ như kinh thuốc thông thường (đặc biệt là với người phải đéo kính có độ lớn)
- Không cản trở khuôn mặt của bạn giúp bạn có lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có
- Không tạo cảm giác nặng trĩu lên sống mũi
- Góc nhìn của bạn không bị hạn chế như kính thuốc thông thường
- Kính dễ dang bị tuột ra khỏi mắt (rất thích hợp trong các hoạt động mạnh như chơi thể thao)

3. Công nghệ sản xuất Kính áp tròng
-SINGLE COATING (Hầu hết những loại kính áp tròng màu được bán ở Việt Nam hiện nay đều là loại này)

Ưu điểm:
- Giá thành thấp hơn.
- Mẫu mã cực kỳ đa dạng.

Nhược điểm:
- Việc tiếp xúc trực tiếp giữa giác mạc và lớp sắc tố màu của lens (pigment layer) sẽ gây tác hại cho mắt nếu sử dụng loại lens này quá nhiều. Thế nên loại lens này chỉ phù hợp cho mục đích thời trang trong thời gian ngắn, tối đa là 6-8 tiếng mỗi ngày nhưng đối với một số trường hợp mắt nhạy cảm nếu sau 3-4 tiếng cảm thấy khó chịu thì không nên tiếp tục đeo nữa.
- Do không có lớp film nano hydro để tăng cường tính chất giữ ẩm nên lens này khô rất nhanh, thường là sau 3-4 tiếng nếu không sử dụng thêm nước nhỏ mắt sẽ gây cảm giác khó chịu và mỏi mắt khi đeo lens này.

-DOUBLE COATING (Những sản phẩm được ký hiệu bởi chữ D tại matnai.vn được sản xuất với công nghệ này)

Ưu điểm:
- Độ an toàn tuyệt đối vì "lớp phẩm màu" và giác mạc được phủ ngăn cách bởi "lớp Silicon (HEMA)" nên cho dù đối với mắt nhạy cảm nhất cũng không có bất kỳ ảnh hưởng nào và tạo cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều khi mang lens.
- Công nghệ DoubleCoating được thiết kế thêm "Lớp giữ ẩm" cho lens, do đó lens sẽ giữ được độ ẩm lâu hơn và kết quả là bạn có thể sử dụng lens này trong thời gian dài hơn (6 - 8 tiếng) mà có thể không cần sử dụng tới nước nhỏ mắt.

Nhược điểm:
- Giá thành cao hơn .
- Mẫu mã không đa dạng bằng

4. Phân loại Kính áp tròng
Khi phân loại kính áp tròng chúng ta cần phân loại theo 2 yếu tố riêng biệt.

a. Chất liệu làm thành kính áp tròng:
Khi phân loại theo chất liệu, có thể nôm na phân kính áp tròng thành 2 loại: mềm và cứng.
Kính áp tròng cứng là loại kính áp tròng có khuôn hình (form) cố định, thường được sử dụng trong 1 thời gian rất dài (từ 3 đến 6 tháng). Kính áp tròng cứng có khả năng trao đổi không khí cho mắt tốt. Một số khuôn hình nhất định có thể điều trị các tật khúc xạ tốt hơn kính áp tròng mềm. Nhược điểm của loại kính này là thường gây cảm giác cộm mắt khi đeo và thời gian để làm quen với kính áp tròng cứng thường lâu hơn so với kính áp tròng mềm. Kính áp tròng cứng thường được đặt riêng theo đơn của bác sĩ vì vậy trên website www.matnai.vn bạn sẽ không tìm được loại kính này.
Kính áp tròng mềmlà loại kính có khuôn hình (form mền mại) chỉ được dùng trong 1 thời gian nhất định và được chia theo nhóm như: kính áp tròng ngày, kính áp tròng tuần, kính áp tròng tháng... Với tính chất mềm mại kính áp tròng mềm có khả năng tự thay đổi khuôn hình để phù hợp với đồng tử mắt của bạn vì vậy mang lại cho bạn một cảm giác đeo thoải mái. Với cộng nghệ và chật liệu mới kết hợp với một độ giữ nước của kính phù hợp kính áp tròng mềm cũng có khả năng trao đổi không khí cho mắt tốt như kính áp tròng cứng. Tuy nhiên ở một số trường hợp mắt đặc biệt cũng vì tính chất mềm mại của kính nên không thể chữa được các tật khúc xạ một cách hiệu quả nhất. Đối với các trường hợp này hiện nay đã có các loại kính áp tròng mền hình xuyến mang lại hiệu quả triệt để nhất.
Tại www.matnai.vn bạn có thể tìm thất tất cả các loại kính áp tròng mền khác nhau theo thời gian 1 ngày, 1 tháng hay 3 tháng.

b. Hình dáng của kính áp tròng:
Kính áp tròng được thiết kế theo 2 hình dáng phổ biến là Hình cầu (spheric) và hình xuyến (toric):
Kính áp tròng hình cầu: là loại áp tròng phổ biến nhất và hầu hết các kính áp tròng được phân phối tại www.matnai.vn đều thuộc loại này. Loại kính áp tròng này dùng để điều trị các tật mắt như cận thị và viễn thị. Kính áp tròng hình cầu không có độ được dùng cho mục đích thời trang.
Kính áp tròng hình xuyến: kính áp tròng được thiết kế theo hình này dùng để chuyên trị tất mắt loạn thị. Hiện matnai.vn chưa phân phối phổ biến loại kính này, chúng tôi sẽ nhận phân phối theo đơn đặt hàng trong tương lại.